chiều mưa

(the best of facebook)

Chiều mưa là những buổi chiều ngủ vùi khi thiên hạ đang lạnh cóng hết cả, và mình thì cười hì hì vì vẫn ấm áp như có vòng tay vô hình nào ôm chặt…

Rain at the Window
Rain at the Window

……….

.

Nói theo motif văn học ngày nào, sau mưa, như một người vừa gạo rửa bầu trời, vạn vật trở nên tươi mới và rạo rực hơn.

Chỉ đáng tiếc là mình lại không thường cảm thấy điều đó, dù mình rất thích bầu không khí khi mưa, dù là quan sát từ trong nhà hay thật sự cảm nhận cái mơn trớn của giọt mưa trên khuôn mặt và vai áo. Mình thích mưa hơn là thích nắng.

.

Singapore là một hòn đảo nhiệt đời, bốn bề là biển, nắng gió suốt năm, và lắc rắc đây đó vài cơn mưa đỏng đảnh như những cô nàng mới lớn, thấy tình yêu thì lại làm giá rồi mới chịu duyên dáng gật đầu. Mưa Singapore thường không quá lớn, không bão táp, không gào rú, mà rủ rỉ với cửa số như người bạn thân đang dốc hết lòng mình tâm sự. Mưa có một người bạn lâu rồi, gọi là cửa sổ, và điều tuyệt vời nhất là dù mưa có theo mây đi đến đâu, thì cửa sổ luôn hiện diện – miễn là có con người sinh sống. Những cuộc trò chuyện to nhỏ của mưa và cửa sổ này kéo dài, có khi là cả ngày, và đúng như những cuộc tâm sự tay đôi thường không muốn ai khác nghe thấy, mưa sẽ âm thầm giăng trắng bầu trời. Tầm nhìn xa từ cửa sổ nhìn ra không thể quá vài trăm mét. Và nếu nhớ nhung quá đỗi đến khao khát nghẹn ngào thì có khi mưa sẽ trái mùa, sẽ đến ngay khi cửa sổ cần, và tiếp tục lắng nghe những câu chuyện miên man về cuộc đời bất tận.

Thú vị nhất vẫn là những cơn mưa đêm. Vẫn là mưa và cửa sổ mà thôi, nhưng trong ánh đèn đường hắt vàng góc phố, và trong cái tĩnh lặng của đêm, cuộc tâm sự như lắng lại. Đấy mới thực sự là những bàn hòa tấu của tự nhiên đưa con người vào bình yên. Cũng là vì, tự bình thường chẳng ai muốn ra khỏi chăn ấm nệm êm, có lừa và gấu bông, khi từ ngoài cửa sổ gió đang lùa vào lành lạnh, và mưa cứ tí tách bài Kiss The Rain của Yiruma bằng cây dương cầm của lá. Cho nên mình cứ nằm hoài mà nghe nghệ sĩ mưa tự đệm đàn, tự hát, và nhìn cửa sổ làm một người khán giả lí tưởng: trầm tư lắng nghe và thực sự cảm nhận.

Mưa và cửa sổ là hai người bạn thân từ bao giờ, hổng biết. Sẽ đến khi trời cho đến, và sẽ tạm dừng khi trời quyết định trả nắng gió về cho cỏ hoa. Nhưng quan trọng nhất, cửa sổ biết mưa vẫn ở đâu đó,và sẽ đến, không sớm thì muộn. Dù cửa sổ bất động không thể múa điệu cầu mưa, hoặc làm cậu ông trời mà nghiến răng nhõng nhẽo, nhưng riêng mỗi sự bình yên khi biết mưa đang kề bên, thế cũng đã là quá đủ.

Vì có những khi mình gọi là mùa mưa, và hạnh phúc làm sao khi cũng có thứ gọi là mưa trái mùa. Như hôm nay.

Tản mạn 26.01.2011,

Nguyễn Vũ Phúc Thụ

Advertisements

One thought on “chiều mưa

And that's what I think. Your turn.

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s